Cũng như áo dài của Việt Nam, Kimono của Nhật Bản hay Sari của Ấn Độ,... Hanbok là quốc phục đại diện cho nét đẹp phụ nữ Hàn Quốc, thể hiện được truyền thống văn hóa của đất nước này.

5cd8de18261d3

Trang phục Hanbok của phụ nữ mặc váy gọi là Chima, còn nam giới mặc ống rộng được gọi là Paji.

2019 53d9a1da 6b88 4b18 bf35 89d83ac58a78

Bộ cánh Hanbok ngày nay có đi sâu tìm hiểu mới thấy nó nói được nhiều điều. Màu sắc, cô gái mặc váy đỏ, áo vàng, ấy là chuẩn bị đi lấy chồng. Chuyển váy mầu hồng là cưới rồi, mong đẻ con gái; mặc màu tím mới muốn sinh con trai. ống tay áo thêu sọc năm mầu-biểu tượng của kim- thủy- hỏa- thổ- mộc: Khát vọng cuộc sống lứa đôi hòa hợp trọn vẹn tới đầu bạc răng long. Nữ trung tuổi áo xanh nõn chuối, váy vàng hoặc xanh sáng. Lớn tuổi hơn- màu xám nhạt, váy viền xanh lá cây… Đương nhiên, những nét tinh tế ấy trong đời thường bây giờ rất tùy ý thích mỗi người. Kiểu dáng, nhà tạo mẫu Hanbok may đo nắm tâm lý chủ nhân về trình độ thẩm mỹ, ước vọng toát lên từ cả bộ cánh. Nhưng, cánh tay áo cong, cổ viền trắng vừa… cổ từng người và những chiếc nơ, ruy băng “phụ kiện”, những đường viền màu sắc, họa tiết là hết sức quan trọng, tôn vẻ dịu dàng, duyên dáng, rực rỡ, thanh nhã… hay “tác dụng phụ” ở bộ cánh Hanbok đều cần cái nhìn nghệ thuật bậc thầy…

 666039131290439283674707425997505103512015n 15655150687761173186882

Ngày nay phụ nữ thường mặc bộ Hanbok màu hồng tại các lễ cầu hôn, mặc váy cưới kiểu phương Tây và váy đỏ truyền thống cộng với áo vét xanh để chào bố mẹ chồng sau khi nghỉ tuần trăng mật về. Trong những dịp khác người ta mặc Hanbok đủ các màu với chất liệu rất đa dạng: vải thêu, vẽ, hoặc lụa có dát vàng, nhưng màu trắng vẫn là màu phổ biến nhất đối với người cao tuổi. 

phuongoanh 5 AMDY

Để có một dáng đẹp thì Chima phải được kéo chặt sao cho nó bó sát vào ngực tạo thành một mặt phẳng và đường khâu phải nằm ngay dưới xương bả vai. Phía bên trái của Chima cần được giữ chặt để khi đi lại không bị thõng xuống và hở ra những đồ mặc bên trong. Phụ nữ đứng tuổi thường kéo phía mép ngực trái lên cao để tránh bị trễ xuống khi vận động. Hầu hết các chogori đều có một cái khoá dây hoặc một vài ruy băng nhỏ ở bên trong để giữ áo được chặt. Những chiếc ruy băng dài của áo vét được buộc chặt để tạo thành Otkorum (nơ) – một kiểu nơ không giống hình con bớm của phương Tây. Cái Otkorum rất quan trọng bởi vì nó là một trong ba thứ để ngời ta đánh giá vẻ đẹp và chất lượng của bộ Hanbok.

 9247

Các góc của bộ áo này thường là vuông vức. Người ta thường lược một chiếc cổ trắng có thể tháo rời (gọi là tongjong) vào bộ áo. Vì Hanbok không có túi, nên cả nam lẫn nữ thường mang theo ví, hay còn gọi là Chumoni. Chumoni được chia thành hai loại: loại tròn và loại gấp nếp, hơi giống hình tam giác, cả hai đều có dây rút. Chúng thường được trang điểm bằng những chiếc nút và những quả tua cầu kỳ tuỳ theo địa vị và giới tính của ngời mặc bộ đồ.

kinh nghiem du lich han quoc 18 15668060191931967392239

Từ xưa đến nay, người Hàn Quốc đều chọn mặc Hanbok trong các dịp ngày lễ truyền thống, ngày tết cổ truyền hoặc những ngày vui như cưới hỏi, hội hè… Thậm chí kể cả trên thảm đỏ ngày nay, chúng ta vẫn bắt gặp những ngôi sao nổi tiếng trong trang phục Hanbok với những thiết kế cách điệu phù hợp với vẻ đẹp truyền thống và hiện đại.