1. UỐNG RƯỢU – NHỮNG QUY TẮC NHẤT ĐỊNH

 Ở Hàn Quốc, đạo Khổng có tầm ảnh hưởng sâu rộng tới cách mọi người cư xử với nhau, đặc biệt theo tuổi tác, công việc và thứ bậc. Kể cả văn hóa uống rượu cũng tuân theo đạo Khổng.

Có thể bạn uống rượu với bạn bè nhiều hơn với người lớn tuổi nhưng bạn vẫn cần biết về các quy tắc này. Khi đi du lịch Hàn Quốc, bạn sẽ thấy người nhỏ tuổi hơn sẽ luôn rót rượu mời người lớn tuổi. Cần dùng cả hai tay để rót và chỉ rót một lượng bằng 80% dung tích của cốc. Đặc biệt, tay trái nên đỡ lấy phần thân chai, tay phải đặt lên phía trên, hơi che nhãn của chai rượu. Sau đó từ từ rót rượu ra. Nếu bạn không rót từ chai mà từ một dụng cụ khác như chiếc ấm, thì tay phải nên đỡ phần quai ấm.

Korean liquor Suju 3

 Nếu bạn đi du lịch ở Hàn Quốc mà ai đó rót rượu mời bạn, bạn nên cầm cốc bằng hai tay. Hơi cúi đầu một cách lịch sử để cảm ơn rồi quay người sang phía xa hơn so với người rót rượu mời bạn, sau đó uống cạn.

2. UỐNG RƯỢU LÀ ĐIỀU HẾT SỨC PHỔ BIẾN

Tửu lượng của phụ nữ Hàn không kém đàn ông và với họ, uống rượu là chuyện hết sức bình thường.

Theo văn hóa Hàn Quốc, uống cùng nhau được coi là cách để làm quen và hiểu nhau hơn. Nhiều người nước ngoài lần đầu đi du lịch Hàn Quốc sẽ cảm thấy khó chịu khi bị ép uống, nhưng ngay khi hiểu ra ý nghĩa đa số trở nên rất thoải mái. Có những thứ bạn không thể nói ở chỗ làm. Nhưng khi ai đó mời bạn một ly rượu soju, nghĩa là họ muốn nghe bạn nói.

van hoa nguoi han

Bạn cũng không nên ngạc nhiên nếu bắt gặp nhóm sinh viên nào đó uống rượu hay rất nhiều những quán rượu nhỏ nằm sát ven đường. Vì ở đây, rượu được xem là phương thức giải sầu hiệu quả.

3. “ CHỈ CÓ THỂ LÀ UỐNG RƯỢU THEO KIỂU HÀN”

Khi đi du lịch Hàn Quốc bạn sẽ thấyngười ta thường nói "uống hết một hớp" đây là cách thách thức nhau trong bàn uống hết ly rượu của họ bằng một hớp duy nhất. Người Hàn không rót rượu khi chưa uống hết và rượu cũng không rót ngay sau khi vừa uống xong.

1200px Korean cuisine Bulgogi Nakji bokkeum

Người Hàn cho rằng thông qua việc uống rượu cùng nhau, mọi người sẽ trở nên thân thiện và gần gũi hơn. Uống rượu cũng là cách nhanh và hiệu quả khi giao tiếp với đối tác. Chính vì vậy văn hóa uống rượu rất được người dân Hàn coi trọng.

Một trong những đặc điểm chính khi đi du lịch Hàn Quốc mà bạn sẽ gặp đó là sự xuất hiện rất cần thiết của anju (món nhắm khi uống rượu). Banchan (món ăn phụ) độc đáo cũng chiếm một vai trò quan trọng như trong bữa ăn của người Hàn vậy.

Mối quan hệ giữa anju và rượu cũng giống như mối quan hệ giữa banchan và cơm. Nếu có banchan mà không có cơm thì đó không được coi như là một bữa ăn, tương tự, nếu thiếu rượu, anju cũng không thể hiện rõ giá trị của mình dù món nhắm đó có ngon tới đâu. Anju là món nhắm hoàn hảo cho bất kỳ loại rượu nào.

Uống rượu không chỉ gắn với đời sống hàng ngày mà nó còn được xem là một trong mười văn hóa nổi bật của Hàn Quốc, bạn đã sẵn sang để du lịch Hàn Quốc và trải nghiệm chưa? Nếu có dịp tới đây, nhất định bạn hãy thử cảm giác ngồi trong những quán nhỏ và thưởng thức ly rượu Soju ngay tại Hàn Quốc nhé.